Khám phá 5 cảnh đẹp Ả Rập Xê-Út đất nước nhiều mỏ dầu

Ả Rập Xê-Út tên gọi chính thức là Vương quốc Ả Rập Xê-Út, là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập. Ả Rập Xê-Út có biên giới với Jordan và Iraq về phía bắc, Kuwait về phía đông bắc, Qatar, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) về phía đông, Oman về phía đông nam và Yemen về phía nam. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá đất nước, con người cũng như 5 cảnh đẹp Ả Rập Xê-Út đất nước nhiều mỏ dầu các bạn nhé!!!

Sơ lược về đất nước và con người Ả Rập Xê-út

Lãnh thổ Ả Rập Xê-Út có diện tích 2.149.690 km². Có thủ đô là Riyadh. Tính đến năm 2021 dân số Ả Rập Xê-út là 35,6 triệu người, đứng thứ 41 thế giới.

Ả Rập Xê-Út chiếm khoảng 80% bán đảo Ả Rập (bán đảo lớn nhất thế giới). Hầu hết địa hình của Ả Rập Xê-Út là các hoang mạc khô hạn hoặc địa mạo cằn cỗi, gần như không có sông hồ tại Ả Rập Xê-Út, song có một số wadi (thung lũng sông thường xuyên khô hạn). Đặc điểm địa hình chính của Ả Rập Xê-Út là cao nguyên trung tâm, cao lên đột ngột từ biển Đỏ và dần thấp xuống Nejd và hướng ra vịnh Ba Tư. Tại duyên hải biển Đỏ, có một đồng bằng duyên hải hẹp gọi là Tihamah. Vùng Asir thuộc miền tây nam có địa hình núi non, tại đó có núi Sawda cao 3.133m, là đỉnh cao nhất toàn quốc.

Ả Rập Xê-Út có khí hậu sa mạc, khô, khắc nghiệt với nhiệt độ cao. Ngoại trừ vùng Asir, phần còn lại của Ả Rập Xê-Út có khí hậu hoang mạc nóng với nhiệt độ ban ngày cực kỳ cao và giảm đột ngột vào ban đêm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 45°C, song có thể lên đến 54°C.

Vào mùa đông, nhiệt độ có thể lạnh, nhưng hiếm khi xuống dưới 0°C. Vào mùa xuân và mùa thu, sức nóng dịu đi với nhiệt độ trung bình khoảng 29°C.

Lượng mưa hàng năm cực kỳ thấp, riêng vùng Asir chịu ảnh hưởng từ gió mùa Ấn Độ Dương, mưa thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 3. Lượng mưa trung bình của vùng trong giai đoạn này là 300 mm, chiếm khoảng 60% lượng mưa hàng năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2021 tổng sản phẩm quốc nội của Ả Rập Xê-Út là 833,5 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người của Ả Rập Xê-Út năm 2021 là 23.585,89 USD.

5 cảnh đẹp Ả Rập Xê-Út và các địa điểm du lịch nổi tiếng

Tháp Kingdom Centre.

Kingdom Centre là một tòa nhà chọc trời 99 tầng cao 302m ở Riyadh, được hoàn thành năm 2002. Tòa nhà bao gồm một tòa tháp và một khối đế gồm hai cánh đối xứng nhau. Mặt bằng hình quả hạnh và các hình dạng uốn lượn của tòa tháp tạo cho tòa nhà một hình dạng đặc biệt giúp giữ mát quanh năm.

Phía đông của khối đế có trung tâm mua sắm Al-Mamlaka, nơi có hơn 150 cửa hàng, tầng thứ nhất nhắm đến giới trẻ, tầng thứ 2 dành cho thời trang và nội thất và tầng thứ 3 dành cho phụ nữ. Phía tây là dành cho các không gian tổ chức sự kiện và giải trí.

Nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid an-Nabawi

Al-Masjid an-Nabawi là một nhà thờ Hồi giáo do Nhà tiên tri Muhammad của Hồi giáo khởi xây nên, tọa lạc tại thành phố Medina. Al-Masjid an-Nabawi là nhà thờ Hồi giáo thứ ba được xây dựng nên trong lịch sử Hồi giáo và là một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới ngày nay. Đây là địa điểm thiêng liêng thứ hai trong thế giới Hồi giáo, chỉ sau nhà thờ Masjid al-Haram ở thánh địa Mecca. Nhà thờ luôn mở cửa bất kể ngày tháng hay giờ giấc.

Nhà thờ Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram

Al-Masjid Al-Haram là nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Mecca. Đây là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới và là một trong những nơi linh thiêng nhất của Hồi giáo, Kaaba. Tín đồ Hồi giáo phải quay mặt về hướng của Kaaba trong khi thực hiện Salat.

Một trong Năm trụ cột của Hồi giáo đòi hỏi mọi người Hồi giáo phải thực hiện cuộc hành hương Hajj ít nhất một lần trong cuộc đời của mình nếu có cơ hội, bao gồm cả việc đi một vòng quanh Kaaba. Cấu trúc hiện tại của nhà thờ này có diện tích 356.800 m², bao gồm các không gian cầu nguyện ngoài trời và trong nhà, có thể chứa đến hai triệu tín đồ trong thời gian Hajj, một trong những cuộc tụ họp lớn nhất hàng năm của người dân trên thế giới.

Jeddah

Jeddah là thành phố tại vùng Tihamah Hejaz trên bờ biển Đỏ và là một trung tâm đô thị lớn tại miền tây Ả Rập Xê-Út. Đây là thành phố lớn nhất vùng Makkah (Mecca), có cảng biển lớn nhất trên biển Đỏ, và là thành phố lớn thứ nhì tại Ả Rập Xê-Út sau thủ đô Riyadh.

Đài phun nước King Fahd ở Jeddah, có thể phun nước cao trên Biển Đỏ, là đài phun cao nhất thế giới, với cảnh quang đẹp mắt.

Thành phố Al-Khobar

Al-Khobar là thành phố lớn thuộc vùng Đông của Ả Rập Xê-Út, trên bờ biển của vịnh Ba Tư. Theo truyền thống, Al-Khobar là thành phố của các tiểu thương và thương gia, với nhiều trung tâm và khu mua sắm. Thành phố còn có con đường dọc bờ biển (phố Hoàng tử Turki), với chuỗi nhà hàng, quán cà phê nhộn nhịp. Bãi biển và đường ven biển Khobar là các điểm du lịch hấp dẫn tại Al-Khobar.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “5 cảnh đẹp Ả Rập Xê-Út đất nước nhiều mỏ dầu”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Ả Rập Xê-Út. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

7 cảnh đẹp Qatar quốc gia đăng cai World Cup 2022

# Xem thêm

Viết một bình luận