Khám phá 7 cảnh đẹp Kyrgyzstan “Thụy Sỹ của châu Á”

Kyrgyzstan có tên gọi chính thức là Cộng hoà Kyrgyzstan, là một quốc gia tại Trung Á. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá 7 cảnh đẹp Kyrgyzstan “Thụy Sỹ của châu Á”các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Kyrgyzstan

Kyrgyzstan nằm kín trong lục địa và nhiều đồi núi, giáp biên giới với Kazakhstan ở phía bắc, Uzbekistan ở phía tây, Tajikistan ở phía tây nam và Trung Quốc ở phía đông nam. Lãnh thổ Kyrgyzstan có diện tích 199.951 km². Có thủ đô là Bishkek. Tính đến năm 2021 dân số Kyrgyzstan là 6,68 triệu người, đứng thứ 111 thế giới.

Vùng núi non Tian Shan bao phủ 80% đất nước, vì thế Kyrgyzstan thỉnh thoảng cũng được gọi là “Thụy Sĩ của châu Á”, phần diện tích còn lại gồm các thung lũng và châu thổ. Hồ Issyk-Kul ở tây bắc Tian Shan là hồ lớn nhất tại Kyrgyzstan và là hồ trên núi lớn thứ hai thế giới sau Titicaca.

Khí hậu Kyrgyzstan khác biệt theo từng vùng. Thung lũng Fergana phía tây nam thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới, rất nóng vào mùa hè, với nhiệt độ đạt tới 40°C. Các vùng đồi phía bắc thuộc khí hậu ôn hoà và Tian Shan từ kiểu khí hậu lục địa khô tới khí hậu cực, tùy thuộc độ cao.

Tại các vùng lạnh nhất Kyrgyzstan nhiệt độ ở mức dưới 0°C trong khoảng 40 ngày mùa đông, và thậm chí tại một số vùng sa mạc còn có tuyết rơi thường xuyên trong thời kỳ này.

Lượng mưa tại Kyrgyzstan hàng năm khoảng 450 mm, mưa tối đa từ tháng 3 đến tháng 5. Lượng mưa hàng năm ở Kyrgyzstan là tương đối nhỏ, phía Bắc và phía tây 600 đến 1000 mm, trong thung lũng trung tâm và các thung lũng từ 180 đến 300 mm và xung quanh Hồ Issyk-Kul là 100 mm. Khu vực wettest nằm xung quanh thung lũng Fergana, hầu hết lượng mưa rơi vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Tổng sản phẩm quốc nội của Kyrgyzstan xét theo GDP danh nghĩa năm 2021 là 8,543 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2021 của Kyrgyzstan là 1.276,24 USD.

 7 cảnh đẹp Kyrgyzstan và các địa điểm du lịch nổi tiếng

Ala-Archa Nature Park

Ala-Archa Nature Park được thành lập vào năm 1976. Công viên được đặt tên theo dòng sông Ala-Archa chảy qua, và là điểm đến cho những người đi dã ngoại cuối tuần, người đi bộ đường dài, cưỡi ngựa, trượt tuyết cũng như những người leo núi đang tìm kiếm các tuyến đường băng, đá và hỗn hợp. Công viên mở cửa quanh năm, dù mùa đông khách nhất là cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Vào tháng 12 năm 2016, bản đồ các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của mọi quốc gia do Tripadvisor công bố chỉ ra rằng Hẻm núi Ala Archa là điểm đến nổi tiếng nhất ở Kyrgyzstan.

Issyk-Kul Lake

Issyk Kul là một hồ lòng chảo nội lục ở vùng núi phía bắc dãy núi Thiên Sơn phía đông Kyrgyzstan, là hồ có độ sâu lớn thứ bảy thế giới, lớn thứ mười trên thế giới theo thể tích và là hồ nước mặn lớn thứ hai sau biển Caspi. Mặc dù được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ tuyết trắng, nhưng hồ không bao giờ bị đóng băng, vì thế tên của hồ, có nghĩa là “hồ nước nóng” trong tiếng Kyrgyz.

Issyk Kul là một khu Ramsar đa dạng sinh học có ý nghĩa toàn cầu và tạo thành một phần của khu dự trữ sinh quyển Issyk-Kul. Hồ còn là địa điểm của khu đô thị cổ đại 2.500 năm trước đây, và khai quật khảo cổ đang được tiến hành. Hồ có tên tiếng Việt là Nhiệt Hải.

Altyn Arashan

Altyn Arashan là một khu nghỉ mát ở thung lũng và núi gần Karakol và Hồ Issyk Kul, phía đông bắc Kyrgyzstan. Đây là một khu phát triển suối nước nóng nằm trong một thung lũng núi cao.

Có nhiều nhà kho bằng gỗ chứa các hồ chứa lưu huỳnh nóng để chữa các bệnh khác nhau. Khu nghỉ mát nằm trong khu vực nghiên cứu thực vật có tên là Khu bảo tồn thiên nhiên bang Arashan, nơi có khoảng 20 con báo tuyết và một số gấu.

Mountain Sulaiman-Too

Là một ngọn núi thiêng tại Kyrgyzstan, nằm gần thành phố Osh và từng là địa điểm chính của các cuộc hành hương Hồi giáo và tiền Hồi giáo. Khối núi này nhô lên giữa một khu vực đồng bằng trong thung lũng Fergana, là địa điểm nổi tiếng của người dân địa phương và du khách với khung cảnh lộng lẫy.

Lenin Peak

Lenin Peak cao tới 7.134m và là ngọn núi cao nhất trong dãy Trans-Alay của Trung Á, hàng năm nơi đây có hàng trăm người leo núi để chinh phục đỉnh Lenin.

Ala-Too Square

Là quảng trường được xây dựng vào năm 1984 để kỷ niệm 60 năm thành lập Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Kirghiz. Hiện nay, Quảng trường đóng vai trò là nơi tổ chức các sự kiện và lễ kỷ niệm của nhà nước. Năm 2008, đây là nơi diễn ra lễ tưởng niệm nhà văn nổi tiếng thế giới người Kyrgyzstan Chinghiz Aitmatov.

Nơi đây cũng diễn ra kỷ niệm 70 năm Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 2015, cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng đầu tiên trên Quảng trường Ala-Too đã diễn ra với sự có mặt của Thủ tướng Temir Sariyev và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Asanbek Alymkozhoev.

Sary Chelek Biosphere Reserve

Khu bảo tồn thiên nhiên Sary-Chelek được thành lập vào năm 1959. Năm 1978, khu bảo tồn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Khu bảo tồn nằm ở độ cao từ 1.200 – 4.247m trên mực nước biển.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “7 cảnh đẹp Kyrgyzstan “Thụy Sỹ của châu Á””. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Kyrgyzstan. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

7 cảnh đẹp Kazakhstan và các điểm du lịch nổi tiếng

# Xem thêm

Viết một bình luận