Khám phá 7 cảnh đẹp Tajikistan và các điểm du lịch nổi tiếng

Cộng hòa Tajikistan là một quốc gia ở vùng Trung Á. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá 7 cảnh đẹp Tajikistan và các điểm du lịch nổi tiếng các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Tajikistan

Tajikistan giáp với Afghanistan về phía nam, Uzbekistan về phía tây, Kyrgyzstan về phía bắc và Trung Quốc về phía đông. Trước khi Liên Xô tan rã, Tajikistan là một trong 15 nước cộng hòa của đất nước rộng nhất thế giới này, khi đó Tajikistan được gọi là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Tajikistan. Lãnh thổ Tajikistan có diện tích 143.100 km². Có thủ đô là Dushanbe. Tính đến năm 2021 dân số Tajikistan là 9,85 triệu người, đứng thứ 94 thế giới.

Tajikistan nằm kín trong lục địa, và là nước nhỏ nhất vùng Trung Á tính theo diện tích. Nước này có dãy Pamir, và hơn 50% diện tích nằm ở độ cao trên 3.000m trên mực nước biển. Sông Amu Darya và Panj là biên giới với Afghanistan, các dãy núi của Tajikistan là nguồn chính của các dòng sông đổ vào Biển Aral.

Tajikistan có khí hậu lục địa, cận nhiệt đới và sa mạc với một số khu vực sa mạc. Tuy nhiên, khí hậu thay đổi mạnh theo độ cao. Thung lũng Fergana và các vùng đất thấp khác được che chở bởi các ngọn núi từ khối khí Arctic nhưng nhiệt độ trong vùng vẫn xuống dưới mức đóng băng trong hơn 100 ngày một năm.

Tại nơi độ cao thấp hơn của Tajikistan, nhiệt độ trung bình khoảng từ 23 đến 30°C vào tháng 7 và −1 đến 3°C vào tháng 1. Ở phía đông Pamirs, nhiệt độ trung bình tháng 7 từ 5 đến 10°C và nhiệt độ trung bình tháng 1 là từ −15 đến −20°C.

Tajikistan là vùng ẩm ướt nhất trong các nước cộng hòa Trung Á, với lượng mưa trung bình hàng năm ở thung lũng Kafernigan và Vakhsh ở phía nam khoảng 500 đến 600 mm và 1.500 mm ở vùng núi. Hầu hết mưa trong mùa đông và mùa xuân.

Tổng sản phẩm quốc nội của Tajikistan xét theo GDP danh nghĩa năm 2021 là 8,746 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2021 của Tajikistan là 897,09 USD.

7 cảnh đẹp Tajikistan và các điểm du lịch nổi tiếng

Pamir Highway

Dãy núi Pamir là một phần của Tây Himalaya và có một số đỉnh cao hơn 7.000m. Địa hình tại đây đa dạng từ các đỉnh núi cao chót vót đến các đồng bằng sa mạc có độ cao lớn, và điều kiện khí hậu có thể thay đổi từ 35 đến -40°C tùy thuộc vào thời điểm trong năm.

Rudaki Park

Công viên Rudaki là một khu vườn tuyệt đẹp, với đài phun nước, tượng, bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận, cây cối từ khắp nơi trên thế giới và vô số loài hoa xinh đẹp. Đặc biệt, trung tâm của Công viên Rudaki là bức tượng Rudaki. Tác phẩm điêu khắc ấn tượng này mô tả nhà thơ đứng dưới cầu vồng khảm trang trí đẹp mắt.

National Museum of Tajikistan

Bảo tàng Quốc gia Tajikistan ở thành phố Dushanbe, thủ đô Tajikistan, có tổng diện tích 24.000m², trong đó hơn 15.000m² là phòng triển lãm. Nơi đây bao gồm bốn khoa triển lãm—Khoa Lịch sử Tự nhiên, Khoa Lịch sử Cổ đại và Trung cổ, Khoa Lịch sử Hiện đại và Đương đại, và Khoa Mỹ thuật và Ứng dụng.

Hisor Fortress

Pháo đài Hisor là một trong những địa điểm khảo cổ được bảo tồn tốt nhất ở Tajikistan. Hoạt động đầu tiên xung quanh pháo đài ít nhất đã có từ thời Đế chế Achaemenid vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, và thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Vào thời điểm đó, Hisor là khu định cư quan trọng nhất trong vùng. Điều này đã tồn tại trong một thời gian dài, trong khi Dushanbe chỉ là một khu chợ đơn giản cho đến khi trở thành thủ đô 100 năm trước.

National Library of Tajikistan

Thư viện Quốc gia nằm ở Dushanbe, là thư viện chính của người dân Tajikistan để bảo tồn di sản văn hóa của đất nước. Trọng tâm chính của thư viện bao gồm các tác phẩm nổi tiếng toàn quốc của người Tajik và nổi tiếng quốc tế do các tác giả Tajik viết.

Karakul Lake

Karakul là một hồ có đường kính 25 km, nằm trong Vườn quốc gia Tajik ở dãy núi Pamir, Tajikistan. Hồ nằm ở độ cao 3.960m trên mực nước biển.

Một bán đảo nhô ra từ bờ nam và một hòn đảo ngoài khơi bờ bắc chia hồ thành hai lưu vực: một lưu vực nhỏ hơn, tương đối nông ở phía đông, sâu từ 13 đến 19m, và một lưu vực lớn hơn ở phía tây, sâu từ 221 đến 230m.

Historical Museum of Sughd

Là một bảo tàng lịch sử ở Khujand, thành phố lớn thứ hai Tajikistan và là thủ phủ thuộc tỉnh cực bắc của đất nước. Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật liên quan đến lịch sử của Vùng Sughd, bao gồm thảm dệt thủ công Tajiki quý hiếm, đồ thêu Tajiki và trang phục…

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “Top 7 cảnh đẹp Tajikistan và các điểm du lịch nổi tiếng”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Tajikistan. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

Top 5 cảnh đẹp Syria và các điểm du lịch nổi tiếng

Top 7 cảnh đẹp Sri Lanka hòn ngọc Ấn Độ Dương

Top 7 cảnh đẹp Cộng hòa Síp đảo ngọc thiên đường

# Xem thêm

Viết một bình luận