Khám phá 7 cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ và các điểm du lịch nổi tiếng

Thổ Nhĩ Kỳ có tên chính thức là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá 7 cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ và các điểm du lịch nổi tiếng các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới với Hy Lạp ở phía tây, Gruzia ở phía đông bắc, Armenia, Iran và vùng tách rời Nakhchivan của Azerbaijan ở phía đông, Iraq cùng Syria ở phía đông nam, Địa Trung Hải ở phía nam, biển Aegea ở phía tây và biển Đen ở phía bắc. Lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.356 km². Có thủ đô là Ankara. Tính đến năm 2021 dân số Thổ Nhĩ Kỳ là 85,30 triệu người, đứng thứ 17 thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia liên lục địa Á-Âu. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á chiếm 97% diện tích toàn quốc, tách khỏi phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu qua eo biển Bosphorus, biển Marmara và eo biển Dardanelles. Phần lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu chiếm 3% diện tích toàn quốc. Lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ dài trên 1.600 km và rộng trên 800 km, có hình dạng gần giống hình chữ nhật.

Phần thuộc châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ là Đông Thrace, có biên giới với Hy Lạp và Bulgaria. Phần thuộc châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ là Anatolia, gồm một cao nguyên cùng các đồng bằng duyên hải hẹp, nằm giữa các dãy núi Köroğlu và Pontic tại phía bắc và Taurus tại phía nam. Miền đông của Thổ Nhĩ Kỳ có cảnh quan đồi núi hơn và là nguồn của các sông như Euphrates, Tigris và Aras, điểm cao nhất Thổ Nhĩ Kỳ là Núi Ararat với cao độ 5.137m, và hồ lớn nhất toàn quốc là hồ Van.

Các khu vực duyên hải của Thổ Nhĩ Kỳ giáp với biển Aegea và Địa Trung Hải có khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, với mùa hè nóng khô và mùa đông mát ẩm. Các khu vực duyên hải giáp với biển Đen có khí hậu đại dương ôn hòa với mùa hè ấm ẩm và mùa đông lạnh ẩm. Các khu vực duyên hải giáp với biển Marmara có khí hậu chuyển tiếp giữa khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa và khí hậu đại dương ôn hòa, với mùa hè từ ấm đến nóng và tương đối khô cùng mùa mưa từ mát đến lạnh và ẩm.

Các ngọn núi gần bờ biển ngăn các ảnh hưởng Địa Trung Hải mở rộng đến nội lục, khiến miền trung cao nguyên Anatolia có khí hậu lục địa với các mùa tương phản mạnh. Mùa đông tại phần phía đông của cao nguyên đặc biệt khắc nghiệt. Nhiệt độ từ −30 đến −40°C. Tại phía tây, nhiệt độ trung bình mùa đông dưới 1°C. Mùa hè nóng và khô, với nhiệt độ thường trên 30°C.

Lượng mưa hàng năm ở Thổ Nhĩ Kỳ trung bình khoảng 812,8 mm, tháng có mưa nhiều nhất là từ tháng 11 đến tháng 1.

Tổng sản phẩm quốc nội của Thổ Nhĩ Kỳ xét theo GDP danh nghĩa năm 2021 là 815,3 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2021 của Thổ Nhĩ Kỳ là 9.586,61.

7 cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ và các điểm du lịch nổi tiếng

Hagia Sophia Mosque

Ban đầu là một Vương cung thánh đường Chính thống giáo Đông phương, sau là thánh đường Hồi giáo, và nay là một viện bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt nổi tiếng vì vòm trần lớn, tòa nhà này được xem là hình ảnh mẫu mực của kiến trúc Byzantine, và được coi là đã “thay đổi lịch sử của kiến trúc”. Đây từng là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một ngàn năm, cho đến khi Nhà thờ chính tòa Sevilla hoàn thành vào năm 1520.

Topkapi Palace

Là một bảo tàng lớn ở phía đông quận Fatih, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Từ những năm 1460 cho đến khi Cung điện Dolmabahçe hoàn thành vào năm 1856, nơi đây đóng vai trò là trung tâm hành chính của Đế chế Ottoman và là nơi ở chính của các vị vua cho đến thế kỷ 17.

Anitkabir

Là lăng mộ Mustafa Kemal Atatürk, thủ lĩnh của Chiến tranh giành độc lập Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời là người sáng lập và là Tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Anitkabir nằm ở Ankara và được thiết kế bởi kiến trúc sư Giáo sư Emin Onat và Trợ lý Giáo sư Ahmet Orhan Arda.

Babadağ

Là một ngọn núi gần Fethiye, thuộc tỉnh Muğla, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngọn núi có đỉnh chính ở độ cao 1.969m và đỉnh thứ hai được gọi là “Karatepe” ở độ cao 1.400m. Hai đỉnh này đối diện nhau và bị ngăn cách bởi một thung lũng. Nơi đây còn được chú ý bởi hệ thực vật phong phú, và là nơi phổ biến của môn thể thao dù lượn.

Mount Nemrut

Là một ngọn núi cao 2.134m ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, đáng chú ý với đỉnh núi có số lượng lớn những bức tượng được dựng xung quanh nơi được cho là lăng mộ hoàng gia từ thế kỷ 1 trước Công nguyên. Đây là một trong những đỉnh núi cao nhất ở phía đông của dãy núi Kim Ngưu, và được thêm vào Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1987.

Aphrodisias

Là một thành phố thời kỳ Hy Lạp hóa thuộc khu vực lịch sử Caria, tọa lạc phía tây của bán đảo Tiểu Á, Thổ Nhĩ Kỳ, nằm gần làng Geyre ngày nay, cách bờ biển Aegea khoảng 100 km. Aphrodisias được đặt theo tên của Aphrodite, nữ thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp, và đây là nơi thờ cúng nữ thần với hình tượng Aphrodite của Aphrodisias.

The Lycian Way

Là một con đường trải dài ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh một phần của bờ biển Likya cổ đại. Con đường dài hơn 500 km, khởi đầu từ Hisarönü đến Geyikbayırı, và được đánh dấu bằng các sọc đỏ và trắng theo thỏa ước Grande Randonnee. Con đường được đặt theo tên một nền văn minh cổ đại từng thống trị khu vực.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “7 cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ và các điểm du lịch nổi tiếng”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

 5 cảnh đẹp Đông Timor và các điểm du lịch nổi tiếng

# Xem thêm

Viết một bình luận