Tìm hiểu về 5 cảnh đẹp Turkmenistan và các điểm du lịch nổi tiếng

Turkmenistan là một quốc gia tại Trung Á. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá 5 cảnh đẹp Turkmenistan và các điểm du lịch nổi tiếng các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Turkmenistan

Turkmenistan giáp với Afghanistan về phía đông nam, Iran về phía tây nam, Uzbekistan về phía đông bắc, Kazakhstan về phía tây bắc và biển Caspi về phía tây. Lãnh thổ Turkmenistan có diện tích 488.100 km². Có thủ đô là Ashgabat. Tính đến năm 2021 dân số Turkmenistan là 6,16 triệu người, đứng thứ 113 thế giới.

Hơn 80% lãnh thổ Turkmenistan là Sa mạc Karakum. Vùng trung tâm đất nước chủ yếu là Vùng lún Turan và Sa mạc Karakum. Dãy Kopet Dag, dọc theo biên giới phía tây nam, cao tới 2.912m. Núi Balkan Turkmen ở cực tây và Dãy Kugitang ở cực đông là những điểm cao đáng chú ý duy nhất. Những con sông gồm Amu Darya, Murghab, và Hari Rud.

Turkmenistan có khí hậu sa mạc lạnh và khí hậu lục địa. Mùa hè dài nóng và khô, trong khi mùa đông thường dịu và khô, đôi khi lạnh và ẩm ướt ở phía bắc.

Turkmenistan có lượng mưa trung bình hằng năm từ 300 mm ở Kopet Dag đến 80 mm ở phía tây bắc. Thủ đô Ashgabat gần biên giới Iran ở miền nam trung Turkmenistan có lượng mưa trung bình hàng năm là 225 mm.

Tổng sản phẩm quốc nội của Turkmenistan xét theo GDP danh nghĩa năm 2019 là 45,23 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2019 của Turkmenistan là 7.612,04 USD.

5 cảnh đẹp Turkmenistan và các điểm du lịch nổi tiếng

Halk Hakydasy Memorial Complex

Là khu phức hợp tưởng niệm để vinh danh những người thiệt mạng trong Trận Geok Tepe năm 1881, trong Thế chiến II và trong trận động đất Ashgabat năm 1948. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 9 năm 2012, đến ngày 5 tháng 10 năm 2014, đài tưởng niệm được đặt tên chính thức là Halk Hakydasy.

Turkmen Carpet Museum

Bảo tàng Thảm Turkmen hay Bảo tàng Thảm Quốc gia là bảo tàng quốc gia, nằm trên Phố Gorogly, Ashgabat, Turkmenistan. Tại đây có bộ sưu tập thảm Turkmen lớn nhất so với bất kỳ bảo tàng nào, với bộ sưu tập thảm Turkmen phong phú từ thời trung cổ đến thế kỷ 20, bao gồm hơn 1.000 tấm thảm từ thế kỷ 18 và 19.

Nisa

Là khu định cư cổ xưa của các dân tộc Iran, nằm gần làng Bagir ngày nay, cách thủ đô Ashgabat 18 km. Nơi đây được một số người mô tả là nơi đặt trụ sở chính quyền đầu tiên của người Parthia, và được coi là nơi ở của hoàng gia Parthia. Năm 2007, pháo đài tại Nisa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ertugrul Gazi Mosque

Là nhà thờ Hồi giáo ở Ashgabat, Turkmenistan. Đây là một địa danh nổi bật ở Ashgabat với bốn ngọn tháp và một mái vòm trung tâm, đồng thời có lối trang trí nội thất xa hoa với các cửa sổ kính màu cao cấp.

Nhà thờ Hồi giáo được khánh thành vào năm 1998 sau khi Turkmenistan giành độc lập vào năm 1990, và được đặt theo tên của Ertuğrul, cha của Osman I, là người sáng lập Đế chế Ottoman.

Kunya-Urgench

Là một đô thị với dân số khoảng 30.000 người ở phía bắc Turkmenistan. Đây là địa điểm của thị trấn cổ Ürgenç (Urgench), nơi chứa những di tích thủ đô của Khwarazm ở thế kỷ 12, một phần của Đế quốc Achaemenes. Từ năm 2005, những tàn tích của Urgench cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “5 cảnh đẹp Turkmenistan và các điểm du lịch nổi tiếng”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Turkmenistan. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

 5 cảnh đẹp Triều Tiên Đất Nước Bí Ẩn

# Xem thêm

Viết một bình luận