Trải nghiệm 10 cảnh đẹp Việt Nam và các điểm du lịch nổi tiếng

Việt Nam có tên gọi chính thức là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là một quốc gia nằm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá đất nước, con người và cảnh đẹp Việt Nam qua bài viết 10 cảnh đẹp Việt Nam và các điểm du lịch nổi tiếng các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Việt Nam

Việt Nam giáp với Lào, Campuchia, Trung Quốc, biển Đông và vịnh Thái Lan. Lãnh thổ Việt Nam có diện tích 331.212 km². Có thủ đô là Hà Nội. Tính đến năm 2021 dân số Việt Nam là 100 triệu người, đứng thứ 15 thế giới.

Địa hình Việt Nam có núi rừng chiếm khoảng 40%, đồi 40% và độ che phủ khoảng 75% diện tích đất nước. Có các dãy núi và cao nguyên như dãy Hoàng Liên Sơn, cao nguyên Sơn La ở phía bắc, dãy Bạch Mã và các cao nguyên theo dãy Trường Sơn ở phía nam.

Đồng bằng chiếm khoảng 1/4 diện tích đất nước, gồm các đồng bằng châu thổ như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và các vùng đồng bằng ven biển miền Trung, là vùng tập trung dân cư. Đất canh tác chiếm 17% tổng diện tích đất Việt Nam.

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết có sự biến động và nhiệt độ dao động từ 5°C đến 37°C tùy theo từng mùa. Phía bắc dãy Bạch Mã có 2 mùa gió chính là gió mùa Đông Bắc lạnh và khô vào mùa đông tạo nên mùa đông lạnh, gió Tây Nam nóng khô và Đông Nam ẩm ướt vào mùa hè. Phía nam có gió Đông Bắc vào mùa khô và gió Tây Nam vào mùa mưa.

Việt Nam có lượng mưa trung bình hằng năm dao động từ 1.200 đến 3.000 mm.

Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam xét theo GDP danh nghĩa năm 2021 là 362,6 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2021 của Việt Nam là 3.694,02 USD.

10 cảnh đẹp Việt Nam và các điểm du lịch nổi tiếng

Sa Pa

Sa Pa là một thị xã thuộc tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Sa Pa có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như thác Bạc cao khoảng 200m, cầu Mây là một di tích lịch sử của người dân tộc, cổng Trời là điểm cao nhất mà đường bộ có thể đi tới để đứng ngắm đỉnh Fansipan, rừng Trúc, động Tả Phìn, bãi đá cổ Sa Pa nằm trong Thung lũng Mường Hoa. Hàm Rồng là nơi trồng rất nhiều loại hoa, màu sắc sặc sỡ và được trồng theo từng khuôn viên. Ở nơi đây cũng có vườn lan với nhiều loại hoa quý hiếm.

Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ trong lịch sử. Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử như thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km² thuộc tỉnh Ninh Bình. Với bề dày thời gian hơn 1.000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu trữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại.

Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm còn được gọi là Hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, có diện tích khoảng 12 ha. Trước kia, hồ còn có tên gọi là hồ Lục Thủy vì nước có màu xanh quanh năm.

Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỷ 15 gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho Rùa thần. Theo truyền thuyết, trong một lần vua Lê Thái Tổ dạo chơi trên thuyền, bỗng một con rùa vàng nổi lên mặt nước đòi nhà vua trả thanh gươm mà Long Vương cho mượn để đánh đuổi quân Minh xâm lược. Nhà vua vừa trả gươm cho rùa thần xong rùa liền lặn xuống nước biến mất. Từ đó hồ được lấy tên là hồ Hoàn Kiếm.

Cầu Vàng Đà Nẵng

Cầu Vàng là cầu đi bộ dài khoảng 150m tại khu nghỉ dưỡng Bà Nà, Đà Nẵng, Việt Nam. Nằm ở độ cao khoảng 1.414m so với mực nước biển trên núi Bà Nà, cầu nối liền trạm cáp treo với các khu vườn khác của khu nghỉ dưỡng. Ở giữa cầu có hai bàn tay lớn được thi công bằng cách lắp ráp khung xương và đắp vữa vào bên ngoài để tạo điểm nhấn cho cầu thêm ấn tượng.

Cố đô Huế

Cố đô Huế là thủ phủ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn từ năm 1687 đến 1774, sau đó là thủ đô của triều đại Tây Sơn từ năm 1788 khi Hoàng đế Quang Trung lên ngôi. Khi Nguyễn Ánh lên ngôi vào năm 1802 lấy niên hiệu là Gia Long, ông cũng chọn thành Phú Xuân làm kinh đô cho nhà Nguyễn, và là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và thế kỷ 19.

Phổ cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn hay Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, thường được gọi tắt là Nhà thờ Đức Bà, là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn. Nhà thờ không chỉ là biểu tượng của Công giáo ở Việt Nam, mà còn là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, điểm đến của du khách, hình ảnh đặc trưng của du lịch Việt Nam. Nhà thờ là nơi tấn phong nhiều giám mục, đón tiếp các đại diện Tòa thánh Rôma, nơi nhậm chức của các Tổng giám mục và cũng là nơi thụ phong của hàng ngàn linh mục.

Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, Đà Lạt thừa hưởng khí hậu miền núi ôn hòa và dịu mát quanh năm.

Lịch sử hơn một thế kỷ cũng để lại cho thành phố một di sản kiến trúc giá trị, được ví như bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ 20. Những tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú giúp Đà Lạt trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tới thăm viếng và nghỉ dưỡng.

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng trên sông Cần Thơ là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên mua bán các loại rau củ, trái cây của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày nay, hệ thống giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp, điều này góp phần làm “biến mất” nhiều chợ nổi. Tuy nhiên, dưới tác động của hoạt động du lịch, chợ nổi dần tách khỏi vai trò chính yếu của nó để tồn tại và phát triển theo một hướng mới bền vững hơn.

Đảo Phú Quốc

Phú Quốc là một hòn đảo nằm trong vịnh Thái Lan được mệnh danh là đảo ngọc thiên đường và là đảo lớn nhất Việt Nam. Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 580 km², dài 49 km. Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi. Thời tiết Phú Quốc mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa, đảo Phú Quốc là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu Việt Nam.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “10 cảnh đẹp Việt Nam và các điểm du lịch nổi tiếng”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Việt Nam. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

 5 cảnh đẹp Turkmenistan và các điểm du lịch nổi tiếng