Trải nghiệm 7 cảnh đẹp Iran Xứ Sở Nghìn Lẻ Một Đêm

Iran có tên gọi chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, còn được gọi là Ba Tư (Persia), là một quốc gia có chủ quyền tại khu vực Tây Á. Hôm nay hãy cùng Taonon.vn khám phá 7 cảnh đẹp Iran Xứ Sở Nghìn Lẻ Một Đêm các bạn nhé!

Sơ lược về đất nước và con người Iran

Iran có biên giới phía tây bắc giáp với Armenia, Azerbaijan, phía bắc giáp biển Caspi, phía đông bắc giáp Turkmenistan, phía đông giáp Afghanistan và Pakistan, phía nam giáp vịnh Ba Tư và vịnh Oman, còn phía tây giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Lãnh thổ Iran có diện tích 1.648.195 km². Có thủ đô là Tehran. Tính đến năm 2021 dân số Iran là 85,53 triệu người, đứng thứ 18 thế giới.

Lãnh thổ Iran phần lớn là các dãy núi lởm chởm chia tách các lưu vực và cao nguyên. Khu vực đông dân cư ở phía tây cũng là vùng nhiều đồi núi nhất với các dãy Caucasus, Zagros và Núi Alborz. Vùng phía đông phần lớn là các lưu vực sa mạc không có người ở như vùng nhiễm mặn Dasht-e Kavir, và một số hồ muối.

Những đồng bằng lớn duy nhất nằm dọc theo Biển Caspia và phía bắc Vịnh Ba Tư, nơi biên giới Iran chạy tới cửa sông Arvand. Những đồng bằng nhỏ, đứt quãng nằm dọc theo phần bờ biển còn lại của Vịnh Ba Tư, Eo Hormuz và Biển Oman.

Khí hậu Iran phần lớn khô cằn hay bán khô cằn cho tới cận nhiệt đới ở dọc bờ biển Caspia. Ở rìa phía bắc đất nước (đồng bằng ven biển Caspia) nhiệt độ hầu như ở dưới 0°C và khí hậu ẩm ướt quanh năm. Nhiệt độ mùa hè hiếm khi vượt quá 29°C. Các đồng bằng ven biển Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman ở phía nam Iran có mùa đông dịu, mùa hè rất nóng và ẩm.

Các lưu vực phía đông Iran và trung tâm cũng có khí hậu khô cằn, nhiệt độ trung bình mùa hè vượt quá 38°C. Về phía tây, những khu dân cư tại các lưu vực núi Zagros thường có nhiệt độ thấp, khí hậu khắc nghiệt, tuyết rơi dày.

Tại Iran, lượng mưa hàng năm đạt 680 mm ở vùng phía đông đồng bằng và hơn 1.700 mm ở phía tây. Các lưu vực phía đông và trung tâm lượng mưa chưa tới 200 mm. Các đồng bằng ven biển Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman ở phía nam lượng mưa hàng năm từ 135 đến 355 mm.

Tổng sản phẩm quốc nội của Iran xét theo GDP danh nghĩa năm 2020 là 231,5 tỷ USD. Ước tính GDP bình quân đầu người năm 2020 của Iran là 2.756,75 USD.

7 cảnh đẹp Iran và các địa điểm du lịch nổi tiếng

Cung điện Golestan

Còn được gọi là Cung điện Gulistan, là tổ hợp hoàng gia của triều đại Qajar nằm tại thủ đô của Iran. Đây là di tích lịch sử lâu đời nhất tại Tehran, là một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Cung điện Golestan gắn liền với lịch sử của thành cổ Tehran. Bao gồm các khu vườn, tòa nhà hoàng gia, các bộ sưu tập hàng thủ công Iran và các món quà tặng từ châu Âu thế kỷ 18 đến 19.

Nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk

Được mệnh danh là Nhà thờ Hồi giáo rực rỡ nhất thế giới, Nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk là nhà thờ Hồi giáo truyền thống ở Shiraz, Iran, được xây dựng dưới triều đại Qajar của Iran.

Cầu Tabiat

Cầu Tabiat là cầu vượt dành cho người đi bộ lớn nhất ở Tehran, Iran. Cầu dài 270m kết nối hai công viên công cộng là Công viên Taleghani và Công viên Abo-Atash, bằng cách bắc qua Đường cao tốc Modarres, một trong những đường cao tốc chính ở phía bắc Tehran.

Một số người mô tả việc đi bộ trên cầu có cảm giác như đi xuyên qua một khu rừng và là nơi tràn đầy năng lượng tích cực, nơi họ có thể tiếp thêm năng lượng khi cảm thấy xuống tinh thần. Bốn triệu người đã đến thăm cây cầu trong năm đầu tiên mở cửa.

Vườn Fin

Vườn Fin nằm ở Kashan, Iran, là một khu vườn Ba Tư lịch sử. Khu vườn rộng 2,3 hecta với một sân chính được bao quanh bởi thành lũy với bốn tòa tháp tròn. Để phù hợp với nhiều khu vườn Ba Tư trong thời đại này, khu vườn đã sử dụng rất nhiều tính năng liên quan đến nước. Nguồn nước được lấy từ con suối trên sườn đồi phía sau và áp lực nước sao cho có thể xây dựng một số lượng lớn hồ bơi và đài phun nước mà không cần bơm cơ học. Khu vườn chứa nhiều cây bách và kết hợp các đặc điểm kiến trúc của thời kỳ Safavid, Zandiyeh và Qajar.

Kandovan

Kandovan là một làng du lịch ở Iran, gồm những ngôi nhà kiểu hang động với hình thù như những tổ mối khổng lồ. Một số ngôi nhà ở đây đã ít nhất 700 năm tuổi và vẫn có người sinh sống trong đó. Làng thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, gần Osku và Tabriz, Iran. Những ngôi nhà nằm bên trong hang hình nón, được hình thành từ tro bụi núi lửa tích tụ lại.

Kandovan còn nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh. Tại đây có một khu nghỉ mát gồm khách sạn và nhà hàng để phục vụ du khách. Nước khoáng ở đây cũng rất phổ biến với khách đến nghỉ dưỡng và được cho là một phương pháp chữa bệnh thận.

Darband

Darband là một ngôi làng đặc biệt và xinh đẹp gần Tajrish, Shemiran, là một khu phố bên trong ranh giới đô thị của Tehran. Đây là điểm bắt đầu của con đường mòn đi bộ đường dài nổi tiếng dẫn đến Núi Tochal.

Tomb of Hafez

Là công trình tưởng niệm được dựng lên ở rìa phía bắc của Shiraz, Iran, để tưởng nhớ nhà thơ Ba Tư nổi tiếng Hafez. Các cấu trúc gian hàng mở nằm trong Vườn Musalla trên bờ phía bắc của một con sông theo mùa và là ngôi mộ bằng đá cẩm thạch của Hafez. Các tòa nhà hiện tại, được xây dựng vào năm 1935 và do kiến trúc sư kiêm nhà khảo cổ học người Pháp André Godard thiết kế, nằm tại địa điểm của các công trình kiến trúc trước đây, công trình nổi tiếng nhất được xây dựng vào năm 1773.

Lăng mộ, các khu vườn và các đài tưởng niệm xung quanh các công trình vĩ đại chính là trọng tâm của du lịch ở Shiraz.

Các bạn có thể vào Agoda tìm phòng giá rẻ Tại Đây

Trên đây là bài viết “7 cảnh đẹp Iran Xứ Sở Nghìn Lẻ Một Đêm”. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người, cũng như các cảnh đẹp Iran. Theo Dõi Taonon.vn trên Facebook Tại Đây.

Xem thêm:

7 cảnh đẹp Indonesia xứ sở vạn đảo

# Xem thêm

Viết một bình luận